Bᴀ̀ Рһưᴏ̛пɡ ʜᴀ̆̀пɡ Ƅɪ̣ ᴋһᴏ̛̉ɪ Тᴏ̂́, Ƅᴀ̆́т Тᴀ̣ᴍ Ɡɪɑᴍ: ᴋһᴀ́ᴍ Хᴇ́т 6 ᴄᴀ̆п Пһᴀ̀, Тһᴜ Ɡɪᴜ̛̃ Пһɪᴇ̂̀ᴜ Тᴀ̀ɪ ʟɪᴇ̣̂ᴜ, ᴠᴀ̣̂т ᴄһᴜ̛́пɡ

Bình Định Đắk Nông Khánh Hòa

Từ tối 24/3 đến rạng sáng 25/3, Công an TP.HCM mới hoàn tất việc khám xét 6 căn nhà của bị can Nguyễn Phương Hằng và đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến vụ án.

Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang lấy lời khai đối với Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM; Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra làm rõ về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, rạng sáng 25/3, Tổ công tác của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM mới hoàn tất việc khám xét 6 căn nhà của bị can Nguyễn Phương Hằng ở đường Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3 và các căn nhà khác.

Quá trình công an khám xét, đại diện gia đình bị can Nguyễn Phương Hằng cũng có mặt để chứng kiến. Sau khi khám xét xong, công an thu giữ nhiều vật chứng có liên quan đến vụ án để phục vụ điều tra.

Trong tối 24/3, tổ công tác khác của Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng tiến hành khám xét căn nhà ở số 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1. Căn nhà này chính là căn nhà Nguyễn Phương Hằng đăng ký thường trú.

Ngoài ra, công an còn khám xét các căn nhà khác của bà Hằng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thụ lý điều tra vụ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại TP.HCM do Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Công an TP.HCM nhận định, Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên Internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Công an thu giữ thùng tài liệu sau quá trình khám xét

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP.HCM và các địa phương khác.

Báo Người lao động dẫn một nguồn tin cho biết thời gian qua cơ quan chức năng đã âm thầm điều tra, củng cố chứng cứ đầy đủ, vững chắc. Việc bà Nguyễn Phương Hằng gây náo loạn trên mạng đã bị các đối tượng chống đối ở nước ngoài lợi dụng. Trong quá trình xác minh, CQĐT Công an TP.HCM đã làm việc liên tục 5 tháng, hệ thống hóa những vi phạm của bà Hằng và đây là thời điểm chín muồi để thực thi pháp luật.

Xuyên suốt quá trình bà Nguyễn Phương Hằng livestream, các cơ quan chức năng đã mời bà Hằng lên nhắc nhở, khuyến cáo (ít nhất 4 lần). Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Hằng né tránh, tỏ thái độ thách thức, không chấp hành khuyến cáo, phân tích của các cơ quan chức năng.

Từ năm 2021 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM liên tục thụ lý đơn thư của nhiều cá nhân tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng gồm: ông Nguyễn Đức Hiển, bà Đặng Thị Hàn Ni, bà Đinh Thị Lan, ca sĩ Vy Oanh, vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên – Công Vinh…

Cơ quan điều tra sau khi tiếp nhận đơn tố cáo đã xem xét xử lý các đơn này. Được biết, tháng 4/2021 bà Nguyễn Phương Hằng đã bị Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính do thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận và chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Hiện nay, bước đầu xác minh bà Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội để xúc phạm, xuyên tạc, nhục mạ người khác.

Hiện, Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: https://kenh14.vn/ba-phuong-hang-bi-khoi-to-bat-tam-giam-kham-xet-6-can-nha-thu-giu-nhieu-tai-lieu-vat-chung-20220325141500401.chn