Ⅼâᴍ Ðồпɡ, Kһáпһ ʜòɑ: Ðẩʏ ᴍạпһ Тɪêᴍ ᴠɑᴄᴄɪпᴇ Ρһòпɡ CОVɪD-19 ᴄһᴏ Тгẻ 5 ᴆếп Ԁướɪ 12 Тᴜổɪ

Khánh Hòa

SKĐS – Ngay sau khi nhận được vaccine COVID-19, các địa phương Lâm Đồng, Khánh Hòa đã tiến hành tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngày 18/5, lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em được ngành y tế quan tâm đặc biệt, mục tiêu là tiêm an toàn, hiệu quả. Thống kê đến 18 giờ ngày 17/5, số trẻ em 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn Lâm Đồng là 53.263 em.

Ngành y tế địa phương cũng đang tiếp tục triển khai tiêm chủng đợt 43 ưu tiên cho trẻ lớp 3, lớp 4, lớp 5, lớp 6 trong các trường học trên địa bàn toàn tỉnh và trẻ từ 9 đến 11 tuổi trong cộng đồng. Tung tâm y tế các huyện, thành phố đã phối hợp nhịp nhàng với Phòng Y tế; Phòng GD&ĐT; Công an và UBND các xã, phường… lập danh sách và xác minh thông tin một cách chuẩn xác nhất. Ngành y tế địa phương cũng yêu cầu các điểm tiêm chủng trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị thiếu hoặc thừa vaccine phòng COVID-19 phải báo cáo ngay về Sở Y tế để kịp thời điều chuyển vaccine cho phù hợp.

Theo kế hoạch, sẽ có 179.662 em trong độ tuổi 5 đến dưới 12 được tiêm ở Lâm Đồng. Ngành y tế địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tổ chức tiêm đúng và đủ đối tượng. Chiến dịch tiêm sẽ tiến hành theo lộ trình hạ dần lứa tuổi từ dưới 12 – 5 tuổi (tuổi lớn thì tiêm trước rồi đến nhỏ).

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em ở Lâm Đồng diễn ra an toàn. (Ảnh: CDC Lâm Đồng).

Tại Khánh Hòa, việc đẩy nhanh tiến độ tiên chủng cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi cũng được làm thường xuyên. Đến 23 giờ ngày 17/5, đã tiêm cho 19.261 em trong lứa tuổi trên ở Khánh Hòa (theo kế hoạch sẽ có 123.242 em được tiêm).

Theo ghi nhận, tại hầu hết các điểm tiêm chủng tại trường học ở Lâm Đồng và Khánh Hòa, học sinh đều có phụ huynh đi cùng và được hướng dẫn phối hợp theo dõi sát sao các diễn biến sau tiêm chủng. Đối với trẻ đi học thì tiêm ngay tại các trường học. Với trẻ không đi học thì tiêm tại các điểm cố định hoặc lưu động ở các xã, huyện… Đối với trẻ có bệnh nền thì tiêm tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Tăng cường giải pháp tiêm chủng an toàn

Để việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi được diễn ra nhanh chóng, BS. Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đưa ra nhiều giải pháp. Theo BS. Toàn thì khi học sinh còn đi học thì ngành y tế và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với trường học, cộng đồng đưa các em đến điểm tiêm chủng. Lý giải rõ ràng, rành mạch cho các bậc phụ huynh thấu hiểu lợi ích của việc tiêm chủng để huy động trẻ đi tiêm được tốt hơn.

Theo BS. Toàn, cho đến cận kề những ngày nghỉ hè như hiện nay hay trong thời gian nghỉ hè thì nhân viên y tế các xã/phường có sự liên kết với các trường học. Trường học thì liên kết, kết nối nhịp nhàng với các phụ huynh để khi có vaccine là đưa các em đến điểm tiêm ngay. Đến nay, việc tiêm chủng vẫn diễn ra an toàn. Việc tiêm chủng cho trẻ em bao phủ càng nhanh, càng nhiều thì việc miễn dịch của các em càng tốt hơn.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//lam-dong-khanh-hoa-day-manh-tiem-vaccine-phong-covid-19-cho-tre-5-den-duoi-12-tuoi-169220518213335554.htm