ТР ʜСᴍ Гɑ ᴄᴏ̂ɴɡ ᴠᴀ̆ɴ ᴋһᴀ̂̉ɴ ᴆᴏ̂́ɪ ᴠᴏ̛́ɪ F1

Bình Định Đắk Nông Khánh Hòa

Trong khi chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế, UBND TP HCM đã ban hành quy định mới đối với người tiếp xúc gần ca mắc Covid-19 để hạn chế việc gián đoạn các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi học…    

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn hướng dẫn biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần ca mắc Covid-19 (F1).

Theo đó, trường hợp F1 đã được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học. Họ phải chấp hành nghiêm các quy định sau:

– Tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Quy định mới của UBND TP HCM nhằm hạn chế việc gián đoạn đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi học… (Trong ảnh: Học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong; Ảnh: Hoàng Triều)

– Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên đeo khẩu trang, sát khẩu tay, không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

– Tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19) trong gia đình, tại nơi làm việc, học tập…; khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid-19.

Theo UBND TP HCM, quy định mới nhằm hạn chế việc gián đoạn đối với các hoạt động của đời sống như sản xuất, kinh doanh; việc đi học của học sinh; các hoạt động quản lý, điều hành, chăm sóc y tế… trong khi chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế.

UBND TP HCM cũng cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát. Hầu hết người trên 12 tuổi đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đa số các trường hợp mắc Covid-19 không thuộc nhóm nguy cơ cao đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó.

Văn bản này điều chỉnh biện pháp y tế áp dụng đối với các trường hợp F1 đã được quy định tại Công văn 548 ngày 22-2-2022 và Công văn 625 ngày 2-3-2022 của UBND TP HCM; Công văn 8095 ngày 1-11-2021 và Công văn 1474 ngày 4-3-2022 của Sở Y tế.

https://nld.com.vn/chinh-tri/tp-hcm-ra-cong-van-khan-doi-voi-f1-20220324092649548.htm